Bài Baccarat là gì-diễn đàn baccarat trực tuyến

  • {关键字}December 17, 2014
  • {关键字}
  • {关键字}

Mỗi năm các thành phố lớn của Việt Nam thải ra ngoài môi trường hơn 200.000 tấn nhựa, trong đó túi nilon và bao bì nhựa chiếm 150.00 tấn. Phần lớn được thải ra ngoài môi trường làm ô nhiễm đất và làm mất vệ sinh cũng như mỹ quan môi trường sống của con người. Chúng ta cũng biết nilon ở ngoài môi trường phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy, nếu đốt chúng ở nhiệt độ 200 độ C đến 800 độ C thí sẽ biến thành chất dioxin gây nguy hiểm cho con người.

Đứng trước thực trạng đó PGS-TS Trương Vĩnh, Trưởng Bộ môn Công nghệ hóa học Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, đã tiến hành nghiên cứu và sản xuất một loại polymer sinh học mới được làm từ bột khoai mì. Sản phẩm có triển vọng có thể thay thế túi nilon đang gây ô nhiễm môi trường là bài toán đâu đầu của các nhà quản lý môi trường.

 

{关键字}

Bài Baccarat là gì-diễn đàn baccarat trực tuyến

Theo PGS-TS Trương Vĩnh, màng polymer sinh học này có thành phần nguyên liệu chính từ tinh bột khoai mì, kết hợp với glycerol và một số chất phụ gia được phối trộn theo một tỉ lệ nhất định (tinh bột khoai mì ở nước ta nguồn cung tương đối dồi rào). Sau khi phối trộn, hỗn hợp được đưa vào ép khuôn thành dạng tấm mỏng như ni-lông thông thường. Công đoạn tiếp theo là đưa vào sấy khô và tạo ra thành phẩm có màu trắng hơi mờ, có khả năng ứng dụng làm bao bì. Từ những tấm màng này, nhà nghiên cứu tiến hành tạo hình dạng túi. Với những chỗ nối sẽ được ghép mí bằng máy ép hàn nhiệt, độ bền chắc của các mí ghép này bằng 60% sức bền của bao bì. Nếu giá cả hợp lý và thành công trong việc sản xuất thì đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc thay đổi thói quen sử dụng bao bì nilon.

Để tạo nên loại ni lông tự phân hủy này, theo PGS-TS Trương Vĩnh, chỉ cần dùng loại bột khoai mì thô thông thường được bán nhiều ở các chợ. Giá thành rất rẻ và nguyên liệu rồi dào.

Tác giả đã chế tạo được vài chục chiếc túi nion sinh học làm từ khoai mì này với kích thước 9 cm x 19 cm, độ bền tương đương với những loại túi nilon thông thường và có sức chứa nặng khoảng từ 0,5-1kg, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sản phẩm túi nilon làm từ khoai mì này sẽ tự phân hủy sau 60 ngày trông dưới đất, màng polymer nói trên sẽ trải qua quá trình bị vi khuẩn, nấm men, enzyme tiêu hóa như là nguồn thức ăn, qua đó hình dạng ban đầu của chất đó biến mất. Quá trình phân hủy không ảnh hưởng đến môi trường, không độc hại và diễn ra nhanh chóng. Nếu ngâm trong nước thì chỉ vài ngày là sẽ kết thúc phân hủy.

Ứng dụng khả thi nhất của sản phẩm túi nilon khoai mì đó là dùng cho các thực phẩm khô, hiệu quả không cao với những thực phẩm có độ ẩm cao. Ngoài ra, nhờ tính dễ phân hủy, ni-lông từ khoai mì có thể được ứng dụng làm các loại túi ươm cây để sau một thời gian chôn dưới đất sẽ tự tiêu.


Bài Baccarat là gì-diễn đàn baccarat trực tuyến